หัวเวป

header ads

ผู้ชายที่ทำงานหนักเกินวันละ 8 ชั่วโมง เสี่ยงหัวล้านมากขึ้น 2 เท่าปัญหาผมร่วง พบมากในผู้ชายที่ทำงานเกิน 8 ชั่วโมงต่อวัน การวิจัยชี้จำนวนชั่วโมงการทำงานกับปัญหาหัวล้านมีความเกี่ยวข้องกันอย่างมีนัยสำคัญ ก่อให้เกิดความเครียด-เสี่ยงหัวล้านมากขึ้น 2 เท่าปัญหาผมร่วง

          การทำงานหนักอาจเป็นผลดีต่อโบนัสหรือการเลื่อนตำแหน่ง แต่มันอาจกลายเป็นข่าวร้ายสำหรับเส้นผม โดยนักวิจัยได้ทำการศึกษาเพื่อหาความเชื่อมโยงระหว่างชั่วโมงการทำงานกับการหลุดร่วงของเส้นผม ซึ่งได้ทดสอบจากผู้ชายเกาหลีที่ทำงานหนักมากกว่า 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ จำนวนกว่า 13,000 คน ผลปรากฏว่า ผู้ชายที่ทำงานมากกว่า 52 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ (ตกวันละ 10.24 ชม.) มีโอกาสหัวล้าน เร็วกว่าคนที่ทำงานวันละ 8 ชั่วโมง ถึง 2 เท่า

          ทางนักวิจัยได้ให้เหตุผลว่า การทำงานเป็นเวลานานทำให้เกิดความเครียด สะสม ฮอร์โมนในหนังศีรษะแปรปรวน ซึ่งส่งผลให้รูขุมขนปิดตัวลง ยับยั้งการเจริญเติบโตของเส้นผม และไม่สามารถงอกใหม่ได้ตามธรรมชาติ

          ขณะที่ผู้อยู่เบื้องหลังการศึกษาได้พยายามขอให้นายจ้างพิจารณาเกี่ยวกับระยะเวลาการทำงานขอลูกจ้าง โดยให้เหตุผลว่าความเครียดไม่ได้นำไปสู่ปัญหาผมร่วงเท่านั้น ยังมีผลข้างเคียงอื่น ๆ เช่น ภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำ โรคหัวใจ เบาหวาน ปวดเมื่อยเรื้อรัง และเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

ปัญหาผมร่วง

          นอกจากนี้นักวิจัยของมหาวิทยาลัยซุงคยุนกวาน (Sungkyunkwan University) ประเทศเกาหลีใต้ ได้ใช้เวลากว่า 4 ปี เก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ชายที่มีอายุระหว่าง 20-59 ปี จำนวนหลายพันคน พบว่าชั่วโมงการทำงานที่ยาวนานมีผลกระทบสำคัญต่อปัญหาผมร่วงในผู้ชาย และที่น่าตกใจกว่านั้นคือ หนุ่ม ๆ ที่ทำงานหนักเริ่มมีอาการผมร่วงให้เห็นตั้งแต่อายุ 20-30 ปี

          เอาเป็นว่าหนุ่ม ๆ คนไหนที่ต้องทำงานหนักมากกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน แนะนำให้หากิจกรรมหรืองานอดิเรกสนุก ๆ ทำหลังเลิกงาน เพื่อลดความเครียดและป้องกันปัญหาด้านสุขภาพที่ตามมา