หัวเวป

header ads

8 เรื่องที่ไม่ควรทำเด็ดขาด เวลาทะเลาะกับแฟนสาว
สิ่งที่ไม่ควรทำตอนทะเลาะกับแฟน 8 เรื่องที่หนุ่ม ๆ ต้องหลีกเลี่ยงเมื่อมีปัญหาไม่เข้าใจกันกับแฟนสาว เพราะมันจะยิ่งทำให้สถานการณ์รุนแรงมากขึ้น

          ไม่ว่าคุณจะคบกับแฟนสาวมานานกี่ปีหรือเข้าขากันดีแค่ไหน ยังไงก็ต้องมีสักเรื่องที่คิดเห็นไม่ตรงกันบ้าง ซึ่งอาจเกิดการทะเลาะโต้เถียงกันเป็นเรื่องธรรมดา แม้ว่าการทะเลาะกันจะส่งผลด้านลบต่อความสัมพันธ์ แต่หากมองในแง่ดีการทะเลาะยังเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คุณและแฟนสาวเข้าใจกันมากขึ้นด้วย เพียงแต่ต้องแก้ปัญหาให้ตรงจุด หากผลีผลามทำอะไรพลาดไปอาจส่งผลให้ปมนั้น ๆ  เลวร้ายขึ้นได้

          วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้นำ 8 เรื่องที่หนุ่ม ๆ ไม่ควรทำเด็ดขาดเวลาทะเลาะกับแฟนสาว เพราะมันจะยิ่งทำให้สถานการณ์รุนแรงมากขึ้น มีอะไรบ้างมาดูกันครับ...

1. พยายามเพื่อเอาชนะ

ทะเลาะกับแฟน

          สาเหตุหลักที่บั่นทอนความเชื่อใจในตัวของกันและกันคือ การไม่ฟังเหตุผลของอีกฝ่าย เอาแต่ตั้งหน้าตั้งตาเถียงเพื่อให้ตัวเองเป็นฝ่ายชนะ ทั้งที่ก่อนหน้านี้คุณอยู่ทีมเดียวกันคอยช่วยเหลือกันมาโดยตลอด ซึ่งการทะเลาะกันควรมีจุดศูนย์กลาง ค่อย ๆ อธิบายเหตุผลของตัวเอง และในขณะเดียวกันต้องรับบทเป็นผู้ฟังที่ดีด้วย มันถึงจะเจอทางออกและไม่ทำร้ายหัวใจของแฟนสาว


2. หลีกเลี่ยงการขึ้นเสียง

ทะเลาะกับแฟน

          เข้าใจว่าในช่วงที่หัวร้อนมันยากมากที่จะควบคุมระดับเสียงของตัวเองได้ แต่หนุ่ม ๆ โปรดจำไว้เลยว่า เมื่อไหร่ที่คุณตะคอกหรือตะโกนขึ้นเสียงใส่ อีกฝ่ายก็จะตอบโต้เสียงดังกลับมาเหมือนกัน ! เหมือนเป็นการจุดชนวนให้ศึกแห่งอารมณ์ครั้งนี้ทวีคูณความรุนแรงขึ้นไปอีกระดับ และสุดท้ายมักจบไม่ค่อยสวย

3. ห้ามเรียกแฟนด้วยสรรพนามอื่น

          นอกจากขึ้นเสียงแล้ว การเรียกแฟนสาวด้วยสรรพนามที่หยาบคาย หรือคำเหยียดเชิงดูถูก ก็ถือเป็นการจุดชนวนระเบิดด้วยเช่นกัน เผลอ ๆ ต้องมาทะเลาะกันเรื่องสรรพนามเพิ่มอีก ไม่จบไม่สิ้นแน่นอนครับ

4. อย่าขุดอดีตมาพูด

          เมื่อทะเลาะกันห้ามหยิบข้อผิดพลาดในอดีตของแฟนสาวมาพูดย้ำใส่เด็ดขาด ลองคิดดูสิว่าถ้าตัวเองโดนบ้างจะรู้สึกยังไง มันไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย มีแต่จะตอกย้ำทำให้อีกฝ่ายเสียใจเท่านั้น ฉะนั้นโฟกัสที่ปัญหาปัจจุบันและรีบแก้ให้ตรงจุดจะดีกว่า อาจไม่เจอทางออกในวันสองวันนี้ แต่อย่างน้อยก็ไม่ทำให้อีกฝ่ายเสียใจโดยใช่เหตุ

5. อย่าเถียงกันในสถานที่ / เวลาที่ไม่เหมาะสม

ทะเลาะกับแฟน

          การทะเลาะกันไม่นับเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว แต่มันจะแย่ลงกว่าเดิมอีกถ้าไประเบิดอารมณ์กันในสถานที่หรือเวลาที่ไม่เหมาะสม เช่น กลางห้างดัง, ต่อหน้าคนในครอบครัว, ช่วงก่อนนอน หรือตอนที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งกำลังเครียดมาก ๆ อยู่ เพราะมันจะมีผลกระทบไปถึงคนรอบข้างด้วย แนะนำว่าควรหาพื้นที่ส่วนตัวคุยกัน อย่างน้อย ๆ ผลเสียก็เกิดแค่กับคุณสองคนเท่านั้น

6. ไม่ควรตัดสินใจใด ๆ ในตอนนั้น

          ตอนทะเลาะกัน...ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรตัดสินใจเรื่องอะไรทั้งนั้น เพราะคุณกำลังมีอารมณ์อยู่เหนือเหตุผล ทำให้คิดได้ไม่รอบคอบจนเผลอเลือกทางเดินที่ผิด เช่น บอกเลิกกัน, ตัดสินใจลาออกจากงาน ฯลฯ ซึ่งบางเรื่องไม่สามารถย้อนกลับมาแก้ไขใหม่ทีหลังได้

7. ออกมาให้ห่างจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ทะเลาะกับแฟน

          ไม่มีเหตุผลที่คุณต้องพึ่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เลยแม้แต่น้อย มันไม่ใช่ของวิเศษที่จะช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ มีแต่จะทำให้ขาดสติและก่อให้เกิดความรุนแรงตามมาภายหลัง บางครั้งสถานการณ์กำลังจะดีขึ้น พอหันไปดื่มเท่านั้นแหละ เผลอเอาเรื่องเดิมกลับมาเถียงกันใหม่อีกรอบซะอย่างนั้น ทางที่ดีอย่าเข้าใกล้มันเป็นอันขาด

8. ห้ามบ่ายเบี่ยงการตอบคำถาม

          เหมือนเป็นวิธีหลีกเลี่ยงความรุนแรงที่ดีสำหรับคุณ แต่อีกฝ่ายจะไม่มีทางเข้าใจเหตุผลจริง ๆ และยิ่งหัวร้อนมากขึ้นเรื่อย ๆ แล้วก็ไม่ควรเดินหนีออกมากลางคัน เพราะมันทำให้การทะเลาะกันยืดเยื้อหลายวัน แนะนำว่ามีอะไรให้พูดกันตรง ๆ ตอบคำถามกันและกันออกไป จะช่วยให้ปัญหาคลี่คลายโดยเร็ว

          อย่างที่บอกว่าชีวิตคู่ยังไงก็หลีกเลี่ยงการทะเลาะกันไม่ได้ แต่เมื่อมันเกิดขึ้นแล้วก็ต้องรู้จักใจเย็น มีเหตุผล และแก้ไขให้ตรงจุด พร้อมเรียนรู้ความผิดพลาดและไม่ทำให้มันเกิดขึ้นอีก เชื่อว่ามันจะกลายเป็นประสบการณ์ที่ดีที่ทำให้คุณสองคนเข้าใจกันมากขึ้นครับ

ข้อมูลจาก : bustle.com, huffpost.com