หัวเวป

header ads

รู้ไหมเอ่ย... ทำไมผู้ชายถึงนิยมเชกแฮนด์กัน ?เคยรู้กันไหม... เพราะอะไรผู้ชายทั่วโลกถึงนิยมเชกแฮนด์กัน การจับมือเชกแฮนด์สามารถสื่อถึงอะไรได้บ้าง

เชกแฮนด์
          การจับมือหรือเชกแฮนด์นั้นเป็นหนึ่งในรูปแบบการทักทายแบบสากลที่คนทั่วโลกนิยมทำกัน โดยเฉพาะผู้ชายหรือคนที่มียศตำแหน่งต่าง ๆ แต่หลายคนก็อาจจะยังคงมีความสงสัยว่าจริง ๆ แล้วนั้นผู้ชายเขานิยมเชกแฮนด์กันไปทำไม มีความหมายยังไงบ้าง โดยเฉพาะในแวดวงการเมืองช่วงนี้ก็มีประเด็นที่ทำให้มีคนพูดถึงการเชกแฮนด์กันมากขึ้น เราก็เลยถือโอกาสนี้มาเล่าให้ฟังกันว่าวัฒนธรรมการเชกแฮนด์นั้นมีที่มาอย่างไร และสามารถสื่อถึงอะไรได้บ้าง

          วัฒนธรรมการเชกแฮนด์นั้นมีมายาวนานนับตั้งยุคสมัยเมื่อพันปีก่อนแล้ว โดยในยุคสมัยนั้นที่มีการยกกองทัพสู้รบกัน การจับมือจะถือว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพ เนื่องจากเป็นการแสดงให้เห็นว่ามือของแต่ละฝ่ายนั้นไร้อาวุธ พร้อมที่จะจับมือปรองดองซึ่งกันและกัน นอกจากนี้ขณะจับมือก็จะมีการเขย่าเล็กน้อย (ทำให้เรียกว่าการ Handshake) เพื่อเป็นการทำให้อาวุธชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่ซ่อนอยู่ในแขนเสื้อหรือเกราะหล่นออกมานั่นเอง นอกจากนี้การจับมือยังเป็นการแสดงถึงการให้คำมั่นสัญญา ว่าผู้พูดจะรักษาสัญญาตามสิ่งที่พูดขณะกำลังจับมืออยู่

เชกแฮนด์
          การเชกแฮนด์หรือจับมือเป็นวัฒนธรรมที่สืบสานต่อมาจนถึงทุกวันนี้ และเป็นที่นิยมมากเป็นพิเศษในกลุ่มนักการเมืองและนักธุรกิจ โดยส่วนมากจะใช้สำหรับการทักทาย แสดงความยินดี หรือแสดงความเป็นมิตร และในเมื่อการเชกแฮนด์แพร่หลายไปทั่วโลกทำให้ในแต่ละประเทศมีวัฒนธรรมการเชกแฮนด์ที่แตกต่างกันออกไป ทั้งรูปแบบการจับมือ ท่าทางการจับมือ ความนานขณะจับมือ รวมทั้งเหตุผลในการเชกแฮนด์ก็แตกต่างกันด้วยเช่นกัน

          นอกจากนี้การจับมือยังอาจสามารถเป็นตัวบ่งบอกบุคลิกภาพและความเป็นมืออาชีพของคนนั้น ๆ รวมทั้งสุขภาพได้อีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าคนมีหน้ามีตาในสังคม มียศตำแหน่งสูง มักจะมีความชำนาญในการเชกแฮนด์มากกว่าคนทั่วไป ส่วนกรณีที่ฝ่ายหนึ่งยื่นมือไปขอเชกแฮนด์แต่อีกฝ่ายไม่จับมือด้วย อาจสามารถสื่อได้ว่าไม่ต้องการเป็นมิตรด้วย หรืออาจจะมีเหตุผลอื่น ๆ ที่ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล