หัวเวป

header ads

ผอมแต่ดันมีพุง... เพราะอะไร แล้วจะลดพุงยังไงดี ?


หลายคนอาจจะเข้าใจว่าการมีร่างกายผอม น้ำหนักน้อย ไม่อ้วนนั้น ถือว่าเป็นเรื่องดีเพราะไม่ต้องเสี่ยงกับปัญหาสุขภาพที่เกิดจากความอ้วน แต่ในความเป็นจริงแล้วคนผอมก็มีปัญหาได้เช่นกัน โดยเฉพาะคนที่มีลักษณะผอมแต่มีพุง ซึ่งสร้างความกังวลและความไม่มั่นใจให้กับหลายคนพอสมควร รวมทั้งเกิดความสงสัยว่าเพราะอะไรถึงมีพุงทั้ง ๆ ที่ผอมแล้ว น้ำหนักก็ไม่เยอะ วันนี้เราก็เลยจะมาทำความเข้าใจกันถึงสาเหตุที่ทำให้บางคนผอมแต่มีพุง พร้อมวิธีลดพุงเบื้องต้นสำหรับคนกลุ่มนี้

          คนที่ผอมแต่มีพุง (Skinny-fat) นั้นมักเกิดจากการลดน้ำอย่างไม่ถูกวิธี เช่น การอดอาหารมากเกินไป จนขาดสารอาหาร ทำให้น้ำหนักที่ลดลงไปนั้นมาจากกล้ามเนื้อที่น้อยลง ร่างกายดูผอมลงแต่ไขมันที่หน้าท้องยังไม่ได้หายไปไหน หรือออกกำลังกายหนักเกินไปแต่กลับรับประทานน้อยเกินไป ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานไม่เพียงพอ นอกจากนี้การรับประทานอาหารหรือของหวานที่มีปริมาณน้ำตาลสูง รวมทั้งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปก็ส่งผลให้เกิดการลงพุงได้เช่นกัน

วิธีลดพุง
          สำหรับสิ่งที่คนผอมแต่ลงพุงสามารถทำเพื่อลดพุงได้นั้น ประการแรกเลยก็คือการเลือกรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลน้อยรวมทั้งสารอาหารอื่น ๆ ให้สมดุลกัน โดยเน้นบริโภคโปรตีนให้มากขึ้นเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อ ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์  หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ เน้นการออกกำลังกายอย่างการยกเวตมากกว่าการทำคาร์ดิโอ เพราะจะช่วยลดไขมันและสร้างกล้ามเนื้อได้ดีกว่า นอกจากนี้การลดความเครียดและนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก็มีส่วนช่วยได้เช่นกัน

ข้อมูลจาก shape.com, dmarge.com